กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้756
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้794
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้3345
mod_vvisit_counterเดือนนี้3345
mod_vvisit_counterทั้งหมด11447318

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก ข่าวเด่นชลประทาน ชป.แจงอ่างเก็บน้ำลุ่มน้ำโจนเสีย เหตุคาดมีผู้แอบทิ้งสารเคมีลงน้ำ
ชป.แจงอ่างเก็บน้ำลุ่มน้ำโจนเสีย เหตุคาดมีผู้แอบทิ้งสารเคมีลงน้ำ

 

226 225

227229

 

ชป.แจงอ่างเก็บน้ำลุ่มน้ำโจนเสีย เหตุคาดมีผู้แอบทิ้งสารเคมีลงน้ำ

 

กรมชลประทาน ชี้แจงกรณีชาวบ้านและผู้นำชุมชนในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทราว่าอ่างเก็บน้ำลุ่มน้ำโจนแห่งที่ 16 มีสภาพน้ำเน่าเสียไม่สามารถใช้อุปโภค-บริโภคได้ นั้น

 

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน ชี้แจงกรณีดังกล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่าบ่อดินลูกรัง ขนาด 8x8 เมตร ลึก 6 เมตร มีน้ำเสียสีเขียวตรวจค่า pH ได้ประมาณ 3 มีสภาพเป็นกรดสูง ส่วนบริเวณขอบอ่างเก็บน้ำพบดินมีสภาพเป็นกรด pH 2-3 โดยสาเหตุและที่มาของน้ำเสียตรวจสอบคาดว่า มีผู้ไม่หวังดีนำสารเคมีบรรทุกใส่รถ เข้ามาทิ้งในบริเวณอ่างเก็บน้ำซึ่งถนนรอบอ่างเก็บน้ำสามารถเข้าถึงพื้นที่ได้หลายเส้นทาง เกินกำลังเจ้าหน้าที่ชลประทานจะควบคุมและสอดส่องได่ทั่วถึง เบื้องต้นสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดฉะเชิงเทราได้เก็บตัวอย่างน้ำในบ่อลูกรังจำนวน 2 จุด เพื่อตรวจวัด และสำนักวิจัยและพัฒนา กรมชลประทานเข้าตรวจสอบสภาพดินและน้ำแล้ว

 

ผลการทดสอบ น้ำในอ่างฯ โดยดัชนีคุณภาพน้ำที่สำคัญ เช่น ความเป็นกรดและด่าง ความนำไฟฟ้า อุณหภูมิน้ำ แอมโมเนียในหน่วยไนโตรเจนและค่าโลหะหนัก ไม่อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานคุณภาพน้ำในแหล่งน้ำผิวดินประเภทที่ 3 สรุปได้ว่าน้ำบริเวณดังกล่าวมีการปนเปื้อนของสารพิษที่เป็นอันตราย ไม่มีความเหมาะสมในการนำไปใช้เพื่อการอุปโภค-บริโภค กรมชลประทานได้ให้เจ้าหน้าที่โครงการชลประทานฉะเชิงเทราแจ้งความกับสถานีตำรวจภูธรเขาหินซ้อน เพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน แจ้งความกล่าวทุกข์ร้องโทษ ให้ตำรวจสืบหาผู้กระทำความผิด มาลงโทษต่อไป

 

สำหรับแนวทางการแก้ไข เบื้องต้นสำนักวิจัยและพัฒนาเห็นควรว่าให้ขุดขนย้ายดินที่มีการปนเปื้อนและน้ำเสียในบ่อลูกรังบริเวณของอ่างฯออกไปไว้ยังที่ปลอดภัยเพื่อหาทางแก้ไขต่อไป ซึ่งโครงการจะนำแนวทางดังกล่าวไปหารือร่วมกับสำนักงานอุตสาหกรรมฉะเชิงเทรา และองค์การบริหารส่วนตำบลเขาหินซ้อนที่ร่วมตรวจสอบคุณภาพน้ำและดินที่มีปัญหา ในการประชุมเพื่อหาวิธีและกระบวนการการกำจัดดินและน้ำปนเปื้อนดังกล่าวออกจากพื้นที่

 

อย่างไรก็ตาม กรมชลประทานได้ประชาสัมพันธ์แจ้งให้ผู้ใช้น้ำจากอ่างเก็บน้ำลุ่มน้ำโจนแห่งที่ 16 งดใช้น้ำจากอ่างฯๆ และจะเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาน้ำและดินที่ไม่มีคุณภาพอย่างเต็มที่เพื่อให้น้ำจากอ่างฯกลับมาใช้ประโยชน์ได้โดยเร็ว พร้อมดำเนินการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเร่งหาผู้กระทำผิดเพื่อไม่ให้สามารถมากระทำผิดซ้ำได้อีก จึงขอให้ประชาชนช่วยกันสอดส่องดูแลหากพบผู้ต้องสงสัยให้รีบเจ้าหน้าที่ทันที

***************************************


กรมชลประทาน
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
22 กันยายน 2562