กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้815
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้774
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้2327
mod_vvisit_counterเดือนนี้12285
mod_vvisit_counterทั้งหมด11247619

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก ข่าวเด่นชลประทาน นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่เปิดโครงการอ่างเก็บน้ำลำสะพุงอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดชัยภูมิ
นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่เปิดโครงการอ่างเก็บน้ำลำสะพุงอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดชัยภูมิ

01     02

 

 

 

 

03     04

 

 

 

 

05     06

 

 

 

 

07     08 

 

 

 

 

  

นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่เปิดโครงการอ่างเก็บน้ำลำสะพุงอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดชัยภูมิ

 

         วันนี้ (3 ธ.ค.61) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงศ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และนายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ร่วมลงพื้นที่ตรวจราชการจังหวัดชัยภูมิ และเปิดโครงการอ่างเก็บน้ำลำสะพุงอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดชัยภูมิ โดยมี ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน ให้การต้อนรับและกล่าวรายงานสรุปภาพรวมการบริหารจัดการน้ำจังหวัดชัยภูมิ นายประพิศ จันทร์มา รองอธิบดีกรมชลประทาน บรรยายสรุปความเป็นมาของโครงการอ่างเก็บน้ำลำสะพุงฯ นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วยข้าราชการ และประชาชนในพื้นที่ให้การต้อนรับ ณ โครงการอ่างเก็บน้ำลำสะพุงอันเนื่องมาจากพระราชดำริ อำเภอหนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ

 


        ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า พื้นที่จังหวัดชัยภูมิ ประกอบด้วยลุ่มน้ำหลัก 2 ลุ่มน้ำคือลุ่มน้ำชีตอนบนและลุ่มน้ำชีส่วนที่2 ลุ่มน้ำย่อย 8 ลุ่มน้ำ คือ ลุ่มน้ำลำสะพุง ลุ่มน้ำลำกระจวน ลุ่มน้ำลำคันฉู ลุ่มน้ำห้วยสามหมอลุ่มน้ำน้ำพรม และลุ่มน้ำลำน้ำเชิญ แม่น้ำป่าสักส่วนที่3 และลุ่มน้ำลำสนธิ และมีแม่น้ำสายหลัก 4 สายได้แก่ แม่น้ำชี ลำน้ำพรม ลำคันฉู ลำน้ำเชิญ และลำปะทาว มีปริมาณน้ำท่ารวมกันเฉลี่ย 3,250 ล้าน ลบ.ม ต่อปี
สำหรับการบริหารจัดการน้ำในเขตพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ มีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 1 แห่ง คือ อ่างเก็บน้ำจุฬาภรณ์ ปัจจุบันมีปริมาณน้ำในอ่าง 121.96 ล้าน.ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ74.48 อ่างเก็บน้ำขนาดกลาง 12 แห่ง ซึ่งอยู่ในความดูแล ของกรมชลประทาน 9 แห่ง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย 1 แห่ง และกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน 2 แห่ง ปัจจุบันมีปริมาณรวมกัน 135.11 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 76.81 อ่างเก็บน้ำขนาดเล็กจำนวน 13 แห่ง มีปริมาณน้ำรวมกัน 3.742 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 67.34 ปัจจุบันมีปริมาณน้ำเก็บกักรวมทั้งหมด 260.81 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 75.55

 


ในส่วนแผนการบริหารจัดการน้ำในช่วงฤดูแล้งในปี 61/62 กรมชลประทานได้จัดสรรการใช้น้ำตามลำดับความสำคัญ โดยจัดสรรเพื่อการอุปโภค-บริโภค 18.40 ล้าน ลบ.ม เป็นอันดับหนึ่ง เพื่อรักษาระบบนิเวศ 1.10 ล้าน ลบ.ม. ภาคอุตสาหกรรมและอื่นๆ 23.00 ล้าน ลบ.ม. ภาคการเกษตร 38.80 ล้าน ลบ.ม. และเพื่อพื้นที่เพาะปลูกในช่วงฤดูแล้ง 61,471 ไร่ 

 


        นายประพิศ จันทร์มา รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า เมื่อปี พ.ศ.2536 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีพระราชดำริให้กรมชลประทานพิจารณาวางโครงการและก่อสร้างอ่างเก็บน้ำลำสะพุง บริเวณเขตพิทักษ์ป่าสะพุงเหนือ เพื่อแก้ปัญหาด้านน้ำให้กับพื้นที่ กรมชลประทานจึงได้ศึกษาจัดทำรายการแล้วเสร็จเมื่อปี พ.ศ.2537 พบว่าบริเวณก่อสร้างโครงการมีพื้นที่บางส่วนอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว ต่อมาเมื่อปี พ.ศ.2560 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงมติเสนอให้พิจารณาเลื่อนตำแหน่งที่ตั้งอ่างเก็บน้ำลำสะพุงลงไปด้านท้ายน้ำประมาณ 5 กิโลเมตร เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว ที่ประชุมมีมติรับทราบและเห็นชอบข้อเสนอแผนงานเตรียมความพร้อม และเร่งดำเนินการก่อสร้างโครงการ
ทั้งนี้อ่างเก็บน้ำลำสะพุง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ เป็นโครงการพัฒนาแหล่งน้ำขนาดกลาง มีความจุในระดับเก็บกักน้ำ46.9 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ซึ่งเพิ่มความจุจากเดิมอีก 14.9 ล้านลบ.ม. พร้อมสร้างระบบท่อส่งน้ำซ้าย-ขวา ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเพาะปลูก โดยจะสามารถส่งน้ำให้พื้นที่ชลประทานฤดูฝนได้ 40,000 ไร่ และในฤดูแล้งได้ 8,000 ไร่ สนับสนุนน้ำเพื่อการอุปโภค-บริโภคปีละ 2.16 ล้านลูกบาศก์เมตร น้ำเพื่อการเกษตรกรรมปีละ 105.57 ล้านลบ.ม. และน้ำเพื่อรักษาระบบนิเวศน์ปีละ 73.27 ล้านลบ.ม.

 

  
         ส่วนความคืบหน้าในการดำเนินโครงการนั้น ขณะนี้ได้ผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีแล้ว อยู่ระหว่างการดำเนินการจัดสรรงบประมาณและขอใช้พื้นที่ป่า พื้นที่ สปก. คาดว่าจะสามารถเริ่มก่อสร้างได้ในปี 2562 แล้วเสร็จ ปี 2567

 


       ในโอกาสนี้ นายกรัฐมนตรี ยังได้เยี่ยมชมนิทรรศการโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริและการขับเคลื่อนการพัฒนาภาคเกษตรในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ และพบปะประชาชนในพื้นที่เพื่อรับฟังปัญหาและให้กำลังใจ พร้อมทั้งขับ Bulldozer (รถแทรกเตอร์)ขุดหน้าดิน เพื่อเป็นการเปิดตัวโครงการอ่างเก็บน้ำลำสะพุงอันเนื่องมาจากพระราชดำริ อย่างเป็นทางการ