กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
 

          ค้นหาใน RID

          สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้757
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้794
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้3346
mod_vvisit_counterเดือนนี้3346
mod_vvisit_counterทั้งหมด11447319

          แบบสอบถาม

ท่านพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์กรมชลประทานระดับใด
 
หน้าแรก ข่าวเด่นชลประทาน รมว.กษ.เผยนายกรัฐมนตรีฝากขอบคุณกรมชลฯ และกฟผ.ประสานข้อมูลน้ำอย่างใกล้ชิด
รมว.กษ.เผยนายกรัฐมนตรีฝากขอบคุณกรมชลฯ และกฟผ.ประสานข้อมูลน้ำอย่างใกล้ชิด

530319-4


530319-5


530319-6

รมว.กษ.เผยนายกรัฐมนตรีฝากขอบคุณกรมชลฯ และกฟผ.ประสานข้อมูลน้ำอย่างใกล้ชิด พร้อมมอบ กษ.คิดมาตรการจูงใจลดการทำนาปรัง ครั้งที่ 2

เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2553 นายธีระ วงศ์สมุทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นประธานการประชุมผู้บริหารกระทรวงเกษตรฯ โดยมีนายชลิต ดำรงศักดิ์ อธิบดีกรมชลประทาน พร้อมด้วยผู้บริหาร หัวหน้าส่วนราชการสังกัดกระทรวงเกษตรฯ เข้าร่วมประชุมอย่างคับคั่ง ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 14 อาคารฝ่ายวิชาการ กรมชลประทาน สามเสน

นายธีระ วงศ์สมุทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แถลงต่อสื่อมวลชนภายหลังการประชุมว่า เมื่อวันที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมา ตนและนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีได้เดินทางไปตรวจสภาพพื้นที่ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำและการบริหารจัดการน้ำของเขื่อนภูมิพล จังหวัดตากและเขื่อนสิริกิติ์ จังหวัดอุตรดิตถ์ โดยเฮลิคอปเตอร์  ในระหว่างเดินทางตนและนายกรัฐมนตรีได้เห็นพื้นที่เพาะปลูกข้าวบางพื้นที่ที่ยังคงมีการเตรียมแปลงใหม่ ดังนั้นนายกรัฐมนตรีจึงฝากให้กระทรวงเกษตรฯ คิดมาตรการจูงใจให้เกษตรกรลดการทำนาปรังครั้งที่ 2  ซึ่งขณะนี้กระทรวงฯ ได้มีการจัดตั้งคณะกรรมการจัดระบบการปลูกข้าวใหม่ และอยู่ในระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการฯ ชุดดังกล่าว คาดว่าจะแล้วเสร็จปลายเดือนมีนาคมนี้ หลังจากนั้นจะนำเสนอคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาต่อไป

นอกจากนั้น นายกรัฐมนตรียังฝากขอบคุณกรมชลประทานที่ได้ประสานงานในด้านการบริหารจัดการน้ำกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) อย่างใกล้ชิด ทำให้ข้อมูลของทั้งสองหน่วยงานเป็นข้อมูลเดียวกัน โดยขณะนี้ ปริมาณน้ำของเขื่อนภูมิพลและเขื่อนสิริกิติ์มีปริมาณรวมกันคิดเป็นร้อยละ 44 ของความจุอ่างฯ เป็นน้ำใช้การเพียงร้อยละ 15 หรือ 3,400 ล้านลูกบาศก์เมตร  ในส่วนของการเพาะปลูกข้าวนาปรังที่จะเกิดขึ้นในขณะนี้ กรมชลประทานและกฟผ.จำเป็นต้องนำน้ำต้นทุนจำนวน 1,000 ล้านลูกบาศก์เมตร มาบริหารจัดการเพื่อช่วยเหลือพื้นที่เพาะปลูกดังกล่าว จากเดิมที่วางแผนสำรองน้ำไว้สำหรับการเพาะปลูกในต้นฤดูฝนเดือนพฤษภาคม จำนวน2,700 ล้านลูกบาศก์เมตร  ทำให้เหลือปริมาณน้ำที่จะสำรองไว้ใช้ในช่วงปลายเดือนเมษายนจำนวนเพียง 1,700 ล้านลูกบาศก์เมตรเท่านั้นและจะไม่สามารถระบายได้เพิ่มเติมอีก

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของความช่วยเหลือของกระทรวงเกษตรฯ ปัจจุบันกรมชลประทานได้สนับสนุนเครื่องสูบน้ำ จำนวน 684 เครื่อง และรถบรรทุกน้ำอีก 8 คน เพื่อบรรเทาปัญหาการขาดแคลนน้ำในหลายพื้นที่ นอกจากนั้น สำนักฝนหลวงและการบินเกษตรได้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวง จำนวน 5 ศูนย์ 6 หน่วย ซึ่งทุกศูนย์ฯได้ส่งเครื่องบินขึ้นไปทำฝนหลวงทำให้บางพื้นที่มีฝนตกลงมาบ้างแล้ว สามารถสร้างความชุ่มชื้นให้กับพื้นที่ได้อีกทางหนึ่งด้วย